Thông tin thị trường

Thu hút doanh nghiệp Nhật đầu tư – Chặng đường không hề dễ

Lượt xem: 12012/06/2018Chia sẻ

Từ một vùng hạ của tỉnh Long An quanh năm ngập mặn chỉ có dừa nước, không đường xá, không điện, không nước sạch, không có thông tin liên lạc, đến nay Khu công nghiệp Long Hậu đã trở thành một vùng đất phát triển kinh tế đầy hứa hẹn, đặc biệt là nơi tập trung cộng đồng doanh nghiệp Nhật lớn nhất khu vực.

Chặng đường không hề dễ

Đáng kể hơn, chỉ trong vòng 12 năm hoạt động, Khu công nghiệp Long Hậu (LHC) đã hoàn thành tỉ lệ lấp đầy giai đoạn 1 và giai đoạn Long Hậu mở rộng, cao hơn 26.6 % so với tỉ lệ lấp đầy chung của tỉnh Long An. Trong đó, tỉ lệ doanh nghiệp nước ngoài là quốc gia Nhật chiếm tỉ trọng lớn nhất. Rõ ràng, đằng sau những thành công này là một chặng đường thu hút đầu tư không hề dễ.  

Dù không có ưu thế về vùng (huyện Cần Giuộc) ở thời điểm ban đầu, nhưng với định hướng đúng đắn từ khâu xây dựng, luôn bám sát phương châm “Phát triển bền vững”, cơ sở hạ tầng hoàn chỉnh của Khu công nghiệp Long Hậu luôn được chính quyền các cấp đánh giá cao, đặc biệt là mảng xanh trong Khu công nghiệp đã gây ấn tượng đến các nhà đầu tư Nhật, vốn là các khách hàng khó tính.   

Chia sẻ về lý do chọn Khu công nghiệp Long Hậu làm chặng đường mở rộng, Ông Kazuhisa Fukuo - Tổng Giám đốc Công ty Tazmo Việt Nam cho biết, “Vị trí đặc biệt của Khu công nghiệp Long Hậu đã giúp Tazmo vận chuyển sản phẩm đúng quy cách, đồng thời vừa sử dụng nguồn lao động phổ thông giá rẻ, vừa có thể thu hút nguồn nhân lực tri thức từ TP.HCM. Năm 2013, công ty chỉ có 50 nhân viên, mỗi năm tăng 50 người. Đến nay, Tazmo đã hoạt động ổn định với số công nhân lên đến 270 người. Con số này dự kiến sẽ tăng trong những năm tới.”

Kế đến là sự nỗ lực rất lớn từ tập thể LHC (Công ty Cổ phần Long Hậu – Chủ đầu tư dự án Khu công nghiệp Long Hậu). Để có thể đồng hành cùng các nhà đầu tư ngay từ những ngày đầu – như cam kết, LHC còn đảm nhiệm việc tư vấn và hỗ trợ miễn phí quá trình thực hiện các thủ tục pháp lý liên quan đến việc xin chứng nhận đầu tư cho dự án mới hoặc di dời địa điểm… Sự nhiệt tình và hỗ trợ từ đội ngũ LHC đã khẳng định chất lượng của Khu công nghiệp Long Hậu và tạo thêm thế cạnh tranh cho thương hiệu bất động sản công nghiệp uy tín.

Số lượng doanh nghiệp Nhật tăng theo thời gian tại LHC

Sau hơn 12 năm hoạt động, cộng đồng doanh nghiệp Nhật tại LHC ngày càng tiếp đón thêm nhiều nhà đầu tư. Cụ thể, đến nay, số doanh nghiệp Nhật đang chiếm tỉ lệ 23% theo cơ cấu, là quốc gia nước ngoài có số lượng doanh nghiệp nhiều nhất.

 “Bên cạnh sự tập trung về con người, những thủ tục đầu tư tại đây cũng được giải quyết nhanh chóng. Với môi trường có nhiều điều kiện tốt, trong thời gian sắp tới, công ty Tazmo Việt Nam sẽ mua thêm diện tích đất công nghiệp và có kế hoạch xây dựng nhà xưởng để mở rộng thị trường.” Ông Kazuhisa Fukuo tiếp tục nhận định.

Thấu hiểu nhu cầu của doanh nghiệp, không chỉ về đất công nghiệp, LHC còn phát triển các sản phẩm mới như nhà xưởng xây sẵn, nhà xưởng xây theo yêu cầu…

Ông Horiuchi Motoyoshi, đại diện công ty LifeMate chia sẻ: “LifeMate đã chọn Khu công nghiệp Long Hậu vì gần Tp.HCM. Hơn nữa, giá khu nhà xưởng cũng hợp lý. Bên cạnh diện tích linh hoạt là 500 m2, một điểm của Khu công nghiệp Long Hậu khiến chúng tôi ấn tượng là số lượng doanh nghiệp Nhật rất đông. Trước đó, công ty Kaisei đã đầu tư tại Khu công nghiệp Long Hậu và khuyên chúng tôi nên chọn khu nhà xưởng sẽ tiết kiệm chi phí. Đặc biệt hơn là ngành sản xuất chế tạo, chúng tôi rất coi trọng vị trí địa lý và môi trường đầu tư. Khu công nghiệp Long Hậu đã đáp ứng tất cả.”

Là Khu công nghiệp luôn đi đầu trong những hoạt động hỗ trợ và nhiều tiện ích, nhà xưởng tại Khu công nghiệp Long Hậu được nhiều doanh nghiệp Nhật lựa chọn trong quá trình đầu tư. Trong thời gian tới, LHC còn thể hiện bước tiến mới khi triển khai các dự án giúp doanh nghiệp đa dạng hóa lựa chọn: Nhà xưởng Cao tầng; Nhà xưởng Compound; Nhà xưởng phụ trợ Khu công nghệ Cao… và đặc biệt là sự ra mắt của dự án Khu công nghiệp Long Hậu 3. 

Long Hau Industrial Park - Partner in success
Address: Hamlet 3, Long Hau commune, Can Giuoc district, Long An province
Hotline: (+84 28) 3937 5599 - (+84) 906 938 599
Email: sales@longhau.com.vn